Nám da và đồi mồi đều là những "kẻ thù" khiến làn da trở nên xấu xí. Cả hai loại này đều rất khó trị và nếu chỉ nhìn qua thì dễ gây nhầm lẫn.

Nám da và đồi mồi xuất hiện là do sự tăng sinh quá nhiều các hắc tố melanin nhằm chống lại tác hại của ánh nắng, tia UV và môi trường ô nhiễm. Cả hai đều không gây ra tác hại nào đối với sức khỏe, nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Cần phân biết rõ nám và đồi mồi ở một số điểm dưới đây:

1. Nám da và nguyên nhân hình thành

Nám da chỉ xuất hiện trên mặt với biểu hiện là đốm sắc tố sẫm màu, có màu đậm nhạt khác nhau. Nám thường xuất hiện ở những vị trí không được che chắc và bảo vệ trên khuôn mặt như: hai bên gò má, trán. Nám có màu vàng hoặc hơi nâu khi mới xuất hiện có kích thước nhỏ, sau đó nếu không được điều trị kịp thời sẽ lan ra thành mảm lớn.


Nám mảng xuất hiện trên da mặt
Thông thường, nám thường có 3 loại chính:

– Thứ nhất là nám mảng: Loại nám này có chân nông nằm ở lớp biểu bì của da nên có thể điều trị tận gốc. Nám mảng có màu nhạt xuất hiện thành mảng thường do yếu tố bên ngoài như môi trường hoặc mỹ phẩm gây ra.

– Thứ 2 là nám đốm: Là loại nám sẫm màu hơn xuất hiện từng đốm nhỏ. Nám đốm thường có chân sâu nằm ở lớp dưới hạ bì của da nên rất khó trị dứt điểm. Nguyên nhân gây ra loại nám này là do di truyền, nội tiết tố, hoặc hoomon thay đổi trong thời kỳ mang thai hoặc sau sinh…

– Thứu 3 là nám hỗn hợp: Nếu trên mặt xuất hiện cả hai loại nấm mảng và nám đốm thì được coi là nấm hỗn hợp. Loại này điều trị sẽ phức tạp hơn so với việc điều trị từng loại nám riêng biệt.

2. Phân biệt đồi mồi

Đồi mồi là các đốm màu đỏ, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể chứ không chỉ trên mặt như nám. Đồi mồi thường mọc nhiều ở gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực.

Đồi mồi xuất hiện ở người già
Lứa tuổi hay xuất hiện nhiều đồi mồi nhất là ngoài 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đồi có cả ở những người chỉ khoảng 30 tuổi.

Nguyên nhân gây đồi mồi trên da là do gia tăng hắc tố melanin do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Khi mới mọc, đồi mồi thường có màu nâu nhạt, về sau càng đậm màu hơn kèm với kích thước to nhỏ không đều nhau.

Đồi mồi cũng có hai loại, một loại giống như nốt ruồi (nhưng to và đậm màu hơn). Loại còn lại chỉ dẹp bằng phẳng với da.