Nám da và ung thư tế bào hắc tố biểu hiện ra bề ngoài khá giống nhau. Nhưng về bản chất thì khác nhau hoàn toàn. Sẽ rất nguy hiểm nếu như nhẫm lẫn ung thư tế bào hắc tố với nám da.

Một số cách phân biệt nám da và ung thư tế bào hắc tố dưới đây sẽ giúp bạn hiể rõ hơn vấn đề.

1. Nám da là gì?

Nám da gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người e ngại
Theo các chuyên gia da liễu, nám da xuất hiện là do hắc tố melanin được tăng sinh để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng và tia UV. Người có da sậm màu sẽ sản sinh nhiều melanin hơn người có làn da sáng màu. Bên cạnh nguyên nhân gây nám da do ánh nắng, mỹ phẩm, di truyền và các loại thuốc thì người có sự thay đổi hormone (phụ nữ mang thai hoặc sau sinh), thiếu vitamin D, stress cũng là yếu tố gây nên tình trạng này.

Thông thường biểu hiện của nám da là ở những đốm màu nâu hay xám xuất hiện ở các vị trí trên khuôn mặt như: gò má, mũi, trán và cằm.

Nám da không phải là một bệnh lý do đó nó không nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, vì xuất hiện trên mặt nên nám da thường gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người lo lắng.

2. Ung thư tế bào hắc tố (ung thư da)

Ung thư tế bào hắc tố hay chính là ung thư da là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân sâu xa gây da ung thư tế bào hắc tố là do ADN bị hư tổn và không thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác gây ra ung thư da là do các tia UV trong ánh nắng mặt trời tác động lên da gây đột biến tế bào. Nó khiến tế bào đột biến nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.

Khối u trên da được bắt nguồn từ quá trình tăng sinh hắc tố ở lớp đáy của da. Do đó, bất cứ ai cũng có nguy cơ bị ung thư da nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV và gia đình từng có người bị căn bệnh nan y này.

Khác với nám da, biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố là xuất hiện các nốt ruồi. Màu của các nốt này thường đen hoặc nâu nhưng cũng có khi là màu hồng, đỏ, tím, xanh dương hay trắng.

Nhìn chung, nám da và ung thư da đều giống nhau ở chỗ xuất hiện những đốm màu khác nhau trên da. Tuy nhiên, nếu là nám da thì bạn có thể chữa khỏi nhờ các phương pháp tự nhiên hoặc laser. Còn đối với ung thư da, nếu bệnh tình phát hiện muộn thì không thể chữa khỏi và còn có nguy cơ tử vong cao. Do đó, bạn cần lưu ý để phân biệt rõ ràng nám da và ung thư da để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ung thư da là căn bệnh ác tính có nguy cơ gây tử vong