Cà chua là quả đặc biệt với nhiều công trình nghiên cứu chứng minh có tác dụng bảo vệ da tối ưu trước tác hại của tia UV. Hãy dừng sử dụng các loại kem chống nắng độc hại, thay vào đó, bạn nên áp dụng cách chống nắng bằng cà chua

Trong thức tế, có rất nhiều trường hợp tiêu tốn khá nhiều tiền bạc vào các loại kem chống nắng cao cấp, nhưng các ca ung thư da vẫn tiếp tục gia tăng và nguyên nhân chính là do sự tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng. Bên cạnh đó, hóa chất trong kem chống nắng còn sinh gốc tự do – thủ phạm gây lão hóa và ung thư da phổ biến nhất.

Tác dụng của kem chống nắng vẫn còn nhiều tranh cãi


Trên thị trường hiện nay có 2 loại kem chống nắng bôi ngoài da như dạng block (che chắn không cho UV qua da) và dạng screen (chống hầu hết UV nhưng vẫn hấp thụ 1 phần để tạo vitamin D). Những loại kem mới nhất sẽ kết hợp cả 2 loại trên.

Một số chuyên gia cho biết, các hóa chất dùng để khử tia UV (phổ biến là cinnamate, benzophenones và axit amino benzoic) phản ứng bất lợi với ánh nắng khi chúng được hấp thụ và có thể gây tổn thương ADN.

Nghiên cứu của trường ĐH California cho thấy bộ lọc hóa chất trong các loại kem chống nắng phổ biến có thể ngăn chặn được ung thư. Những tác dụng phụ chỉ xảy ra khi tia UV “thắng” kem chống nắng, xuyên qua da.


Lo lắng về sự gia tăng của các chất bảo quản đưa vào kem trong chống nắng và một số thành phần khác sẽ thấm vào da. Một nghiên cứu của Thụy Điển chỉ ra rằng benzophenone-3 (B-3), một thành phần phổ biến trong kem chống nắng, xuất hiện trong nước tiểu của một số người dùng không quá liều kem chống nắng trong vòng 48 giờ trước đó.

Vậy chúng ta có nên lo lắng rằng các hóa chất sẽ ngấm vào cơ thể? Thậm chí nếu các phân tử này được đào thải qua đường nước tiểu thì liệu chúng vô hại với nồng độ thấp, GS Bria Diffey, một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu chống nắng, băn khoăn nói.

Liệu cách chống nắng bằng cà chua có hiệu quả và an toàn hơn?

Các nghiên cứu cho thấy cà chua, một loại quả giàu chất chống ôxy hóa và lycopene. Có thể là vũ khí chống tia tử ngoại hiệu quả, giúp giảm thiểu những tổn thương trên da do các tia UV gây ra.


Theo đó, 20 người được ăn 5 thìa sốt cà chua mỗi ngày trong 12 tuần và cũng trong thời gian này, họ cũng tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại và kết quả cho thấy sự có sự cải thiện rõ nét về sức chịu đựng và khả năng tự bảo vệ của da.

Các nghiên cứu đã kết luận, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa rất quan trọng cho việc bảo vệ cơ thể trước ánh nắng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tìm ra một số hoạt chất có tác dụng chống tia UV hiệu quả như Polypodium Leucotomos (chiết xuất Dương xỉ), chiết xuất trà xanh, quả lựu, cacao, bông cải xanh, lô hội, nghệ, hạt nho đỏ, vỏ nho đỏ, rau bina, cà chua. Các thành phần chống oxy hóa tự nhiên này đã được kết hợp với vitamin A, B2, C, E, D và khoáng tố canxi, kẽm trong viên uống chống nắng toàn thân để nâng cao hiệu quả bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, hóa chất, khói bụi ô nhiễm, đồng thời dưỡng da trắng sáng, mịn màng, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa da.

Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.5454.39 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí!